ĂN DỨA CÓ BÉO KHÔNG?
Bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, dồi dào các loại vitamin B1, B6, C, đạm, canxi,… ăn dứa có béo không? Ăn dứa có tốt cho sức khỏe không là nỗi lo lắng của nhiều chị em. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu sự thật mối quan hệ giữa dứa và thể trạng, cân nặng cũng như sức khỏe Bạn nhé.
I/ Ăn dứa có tốt không?
Dứa là một trong những loại trái cây ăn quả được trồng phổ biến ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, có tên tiếng Anh là Pineapple.
Ở Việt Nam, dứa còn được gọi là trái thơm. Sở dĩ tên gọi này xuất phát từ đặc điểm riêng của quả dứa có mùi thơm nồng, ngào ngạt nhưng rất dễ chịu.
Qủa dứa có hình trụ tròn, nhiều mắt, lúc xanh vỏ màu xanh thậm, vị chua khi chín phần vỏ chuyển màu vàng tươi, ngọt thanh, thơm và rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Dứa sở hữu nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Trước khi tìm hiểu ăn dứa có béo không? Ăn dứa có giảm cân không? Hãy cùng xem một số tác dụng của trái dứa đối với sức khỏe:
➤ Tăng cường hệ miễn dịch
Trái thơm là một trong số ít trái cây giàu dinh dưỡng, đặc biệt chứa dồi dào hàm lượng vitamin C, B6, photpho rất tốt cho việc đẩy lùi quá trình lão hóa.
Theo đó, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ được củng cố và tăng cường mạnh hơn chống lại các tác hại từ môi trường xung quanh, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, hô hấp,…
➤ Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn
Nhiều người thường lo lắng ăn dứa có nóng không? Tuy nhiên, theo nhiều đánh giá, trái dứa không hề có tính nóng mà ngoài ra còn là nguồn cung cấp chất xơ vô cùng dồi dào.
Nếu ăn dứa thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, đồng thời bảo vệ thành dạ dày.
Mặt khác, trong quả dứa có chứa một loại enzym kích thích quá trình chuyển hóa chất đạm nhanh hơn, tránh mắc các bệnh về đường ruột như: Táo bón, đầy bụng, khó tiêu,…
➤ Tốt cho mắt
Nhờ khả năng chống oxy hóa nên khi dứa sẽ giúp kéo dài quá trình thoái hóa bạch cầu – nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mờ mắt ở người trung tuổi và cao tuổi. Nhờ đó, thị lực của mắt được cải thiện tốt hơn.
➤ Ngăn chặn bệnh xương khớp
Ít ai biết rằng, trong quả dứa không chỉ có canxi mà còn chứa hàm lượng mangan rất cao.
Đây là 2 chất thiết yếu trong quá trình phát triển hệ thống xương khớp, đồng thời ngăn chặn mắc các bệnh loãng xương, đau nhức khớp ở người lớn tuổi.
II/ Ăn dứa có béo không?
Theo nghiên cứu, cứ 100g dứa sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 49 kcal và các chất dinh dưỡng cần thiết khác như: Đạm, chất xơ, sắt, canxi, kali, photpho và các loại vitamin B1, B2, B3, B6, C,…
Như vậy, với hàm lượng calo khá thấp bạn hoàn toàn yên tâm ăn dứa mà không lo mập hay tăng cân mất kiểm soát.
Mặc dù ăn trái thơm không béo nhưng liệu ăn thơm có giảm cân không?
Dứa chứa hàm lượng calo rất thấp không gây tăng cân
Có thể bạn chứa biết, trong một quả dứa có hơn 2/3 thành phần là nước. Như vậy, nếu bạn ăn dứa sẽ mang lại cảm giác no giả trong thời gian dài.
Nhờ vậy, bạn sẽ giảm được lượng thức ăn nạp vào cơ thể hỗ trợ quá trình giảm cân rất tốt. Mặc dù trái thơm có vị ngọt nhưng lại chứa hàm lượng chất xơ và vitamin C vô cùng dồi dào.
Đây là 2 nhân tố quan trọng không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng, hiệu quả cao.
Như vậy, ăn nhiều dứa không hề gây bệnh béo phì, tăng cân mà ngược lại còn hỗ trợ giảm cân, loại bỏ chất béo tuyệt vời, đồng thời ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa ở bụng.
Ăn dứa lúc nào để giảm cân?
Thời điểm ăn dứa cũng rất quan trọng không chỉ giúp phát huy tối đa tác dụng đốt cháy mỡ, giảm béo hiệu quả hơn mà còn bảo vệ dạ dày, không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Tốt nhất bạn nên ăn dứa vào trước các bữa ăn chính khoảng 40 phút – 1 tiếng để tráng qua thành dạ dày tạo cảm giác no giả.
Như vậy, sẽ giảm khẩu phần ăn nạp vào cơ thể, việc giảm cân có hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, không nên ăn dứa khi quá đói sẽ khiến dạ dày bị tổn thương.
Bên cạnh đó, không ăn quá nhiều dứa vào buổi, bởi trong trái dứa vẫn chứa hàm lượng đường nhất định.
Trong khi đó, buổi tối là thời gian cơ thể dễ hấp thụ chất béo và đường nhất làm kéo dài thời gian giảm cân
ĐĂNG KÍ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TẬP LUYỆN TỪ DIAMOND FITNESS: bit.ly/2kKbdsP